นักเขียนนิยายและนักแปลจากแดนอาทิตย์อุทัย ฮะกุริ มุระกะมิ

ฮะรุกิ มุระกะมิ เกิดที่จังหวัดเคียวโตะ ในประเทศญี่ปุ่น มุระกะมิได้เป็นทั้งนักเขียนและนักแปล ที่อยู่ในขั้นระดับที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งเพราะว่าหนังสือของนั้นได้ถูก เอาไปแปลเป็นภาษาต่างๆมากกว่า30ภาษาด้วยกันซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม ในตอนเด็กๆนั้น มุระกะมิ นั้นได้รับแรงผลักดันจากวัฒนธรรมตะวันตก มุระกะมินั้นได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับวรรณกรรมของตะวันตก ซึ่งส่งผลทำให้ผลงานการเขียนของมุระกะมินั้นแตกต่างเหวกแนวไปจากนักเขียนคน อื่นเป็นอย่างมากเพราะการเขียนแบบของญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นจะเป็นการเขียนแบบ ที่ใช้คำที่สวยงามซึ่งแตกต่างจากการเขียนของมุระกะมิ โดยสิ้นเชิงเพราะการเขียนคำของมุระกะมินั้นเป็นแบบชิวๆมีความอิสระความลื่น ไหลภายในงานเขียนของเขา
นิยายเรื่องแรกของมิรุกามินั้น คือ เรื่อง Hear the Wind Sing ออกมาในปี 1979 โดยแรงจูงใจในการเขียนนิยายเรื่องนี้นั้นเกิดระหว่างที่เขาได้เข้าไปดูการ แข่งขันเบสบอล นิยายเรื่องนี้เขาใช้เวลาในการเขียนออกมาจนเสร็จเป็นระยะเวลา ประมาณ 2-3 เดือน แล้วยังได้ส่งนิยายที่เขาเขียนเข้าประกวดจนได้รับความสำเร็จคือรางวัลที่ หนึ่ง แล้วหลังจากนั้นการที่เขาได้เขียนนิยายแล้วได้รับรางวัลอันดับหนึ่งแล้ว ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นในการเขียนนิยายของเขาตลอดมา ภายในปี 1973 มุระกะมิ นั้นได้ปล่อยนิยายออกมาอีกเรื่องนั้นคือ Pinball และได้ทำการตีพิมพ์หนัง A Wild Sheep Chase ในปี1982 นิยายที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นก็ได้ประสบความสำเร็จ แค่นั้นยังไม่พอ มุระกะมิ ยังได้เอาหนังสือทั้ง 3 เรื่องมารวมเข้าไว้ด้วยกันโดยได้ทำการเอาตัวละครของทั้ง 3 เรื่องที่กล่าวมานำมาเชื่อมต่อประสานกันได้เอามารวมกันจึงทำเกิดให้เป็นไตร ภาคโดยใช้ชื่อเรื่องว่า ” Trilogy of the Rat ” นิยายที่ทำให้ มุระกะมิ เริ่มโด่งดังขึ้นมาก็คือเรื่อง Norwegian Wood ซึ่งนิยายเรื่องนี้ได้ทำยอดขายสูงสุดของญี่ปุ่นเป็นล้านเล่มสาเหตุนี้จึงทำ ให้มุระกะมิ เริ่มมีชื่อเสียงในญี่ปุ่นขึ้นมา ปัจจุบัน มุระกะมินั้นก็ยังเป็นนักเขียนนิยายที่มีชื่อเสียงของแดนอาทิตย์อุทัยอยู่จน ถึงทุกวันนี้
นั้นถือได้ว่าเป็นเป็นนักเขียนนิยายแนวอาชญากรรมที่ได้มีผู้คนให้การตอบรับ อีกคนหนึ่งเคยได้รับการบันทึกลงกินเนสต์บุ๊คว่าเป็นนักเขียนที่มียอดขายที่ สูงสุดในโลก ตัวละครที่ อกาธา นั้นเป็นคนเขียนที่โด่งดัง อย่างเช่น แอร์กูล ปัวโร และ เจนมาเปิ้ล เป็นต้น อกาธา คริสตี้ไม่ได้เขียนแค่เฉพาะนิยายแนวอาชญากรรมเพียงเดียวยังมีนิยายแนว โรแมนติก เป็นในนามปากกา Mary Westmacott
หนึ่งในตัวละครในนิยายของ อกาธา คริสตี้ นั้นก็คงจะไม่พ้น นักสืบเอกชนชาวเบลเยี่ยม ที่มีดวงตาสีเขียว ตัวอ้วน ชื่อว่า แอร์กูล ปัวโร อกาธานั้นได้เขียนให้ ปัวโร นั้นออกมาปรากฏตัวในปี ค.ศ. 1920 เล่มแรกที่ปัวโรปรากฏตัวนักอ่านนิยายได้ให้การตอบรับกันเป็นอย่างมากในนิยาย สืบสวน แอกร์กูล ปัวโร อกาธา คริสตี้ นั่นได้เขียนคดีในหลายแบ ก่อการร้ายข้ามชาติ , โจรกรรม , ฆาตกรรม เป็นต้น อกาธานั้นได้เขียนนิยายให้ นักสืบปัวโร ออกมาครั้งแรกในเรื่อง The Mysterious Affair at Styles .ในปี ค.ศ.1920 เป็นเรื่องแรกที่นักสืบปัวโรนั้นได้ปรากฏตัวจากที่ อกาธา คริสตี้ นั้นได้ให้ ปัวโร ปรากฏก็ทำให้มีนักอ่านนิยายหลายๆคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและคอยติดตามผล งานของเธอเป็นจำนวนมาก
อกาธา คริสตี้ นั้นเคยมีข่าวหายตัวไปคาดการณ์ว่า สาเหตุที่ อกาธา หายตัวไปนั้นก็อาจจะเกิดจากอารมณ์ความโกรธของสตีเพศเนื่องมาจากสามีของ อกาธา นั้นเป็นคนเจ้าชู้มีภรรยาน้อยเยอะ ในวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 1926 อกาธาได้ขับรถออกจากบ้านของเธอและได้หายตัวเป็นราวๆ11วัน หลังจากนั้นก็มีนักดนตรีมาพบเธอที่โรงแรมแห่งหนึ่ง มีคนเคยบอกไว้ว่าชีวิตของอกาธาในช่วงนั้นเหมือนหนังสือนิยายเรื่อง ” Gone Girl ”
อกาธา คริสตี้ เกิดวันที่ 15 กันยายน 2433 และเสียชีวิตในปี 12 มกราคม 2519 อกาธา เกิดทีเมืองเดวอน มีบิดาชาวอเมริกันและมารดาเป็นชาวอังกฤษ แต่อกาธานั้นได้เลือกสัญชาติอังกฤษ ถึงแม้ว่า อกาธา นั้นจะเสียชีวิตไปแล้วแต่เชื่อว่านักอ่านแนวสืบสวนสอบสวนหลายๆคนคงยังจะจำผล งานที่เธอทำไว้ได้

Scroll to top