นักเขียนที่เป็นราชินีแห่งนวนิยายอาชญากรรม อกาธา คริสตี้

นั้นถือได้ว่าเป็นเป็นนักเขียนนิยายแนวอาชญากรรมที่ได้มีผู้คนให้การตอบรับ อีกคนหนึ่งเคยได้รับการบันทึกลงกินเนสต์บุ๊คว่าเป็นนักเขียนที่มียอดขายที่ สูงสุดในโลก ตัวละครที่ อกาธา นั้นเป็นคนเขียนที่โด่งดัง อย่างเช่น แอร์กูล ปัวโร และ เจนมาเปิ้ล เป็นต้น อกาธา คริสตี้ไม่ได้เขียนแค่เฉพาะนิยายแนวอาชญากรรมเพียงเดียวยังมีนิยายแนว โรแมนติก เป็นในนามปากกา Mary Westmacott
หนึ่งในตัวละครในนิยายของ อกาธา คริสตี้ นั้นก็คงจะไม่พ้น นักสืบเอกชนชาวเบลเยี่ยม ที่มีดวงตาสีเขียว ตัวอ้วน ชื่อว่า แอร์กูล ปัวโร อกาธานั้นได้เขียนให้ ปัวโร นั้นออกมาปรากฏตัวในปี ค.ศ. 1920 เล่มแรกที่ปัวโรปรากฏตัวนักอ่านนิยายได้ให้การตอบรับกันเป็นอย่างมากในนิยาย สืบสวน แอกร์กูล ปัวโร อกาธา คริสตี้ นั่นได้เขียนคดีในหลายแบ ก่อการร้ายข้ามชาติ , โจรกรรม , ฆาตกรรม เป็นต้น อกาธานั้นได้เขียนนิยายให้ นักสืบปัวโร ออกมาครั้งแรกในเรื่อง The Mysterious Affair at Styles .ในปี ค.ศ.1920 เป็นเรื่องแรกที่นักสืบปัวโรนั้นได้ปรากฏตัวจากที่ อกาธา คริสตี้ นั้นได้ให้ ปัวโร ปรากฏก็ทำให้มีนักอ่านนิยายหลายๆคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและคอยติดตามผล งานของเธอเป็นจำนวนมาก
อกาธา คริสตี้ นั้นเคยมีข่าวหายตัวไปคาดการณ์ว่า สาเหตุที่ อกาธา หายตัวไปนั้นก็อาจจะเกิดจากอารมณ์ความโกรธของสตีเพศเนื่องมาจากสามีของ อกาธา นั้นเป็นคนเจ้าชู้มีภรรยาน้อยเยอะ ในวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 1926 อกาธาได้ขับรถออกจากบ้านของเธอและได้หายตัวเป็นราวๆ11วัน หลังจากนั้นก็มีนักดนตรีมาพบเธอที่โรงแรมแห่งหนึ่ง มีคนเคยบอกไว้ว่าชีวิตของอกาธาในช่วงนั้นเหมือนหนังสือนิยายเรื่อง ” Gone Girl ”
อกาธา คริสตี้ เกิดวันที่ 15 กันยายน 2433 และเสียชีวิตในปี 12 มกราคม 2519 อกาธา เกิดทีเมืองเดวอน มีบิดาชาวอเมริกันและมารดาเป็นชาวอังกฤษ แต่อกาธานั้นได้เลือกสัญชาติอังกฤษ ถึงแม้ว่า อกาธา นั้นจะเสียชีวิตไปแล้วแต่เชื่อว่านักอ่านแนวสืบสวนสอบสวนหลายๆคนคงยังจะจำผล งานที่เธอทำไว้ได้

Scroll to top